สารบัญ

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)

โคลัมบัส
Columbus
รูปภาพจาก : wikipidia

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) คือนักสำรวจและนักเดินเรือชาวอิตาลี ที่ได้รับการยกย่องในฐานะผู้ค้นพบทวีปอเมริกาในปี ค.ศ. 1492

ประวัติของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

โคลัมบัส

โคลัมบัสเกิดราวปี ค.ศ. 1451 ที่เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี เขาหลงใหลการเดินเรือตั้งแต่เด็กและเชื่อว่าโลกนั้นกลม เขาจึงพยายามโน้มน้าวให้กษัตริย์และขุนนางในหลายประเทศสนับสนุนการเดินทางของเขาเพื่อค้นหาเส้นทางใหม่ไปยังเอเชียโดยแล่นเรือไปทางตะวันตก

เรื่องราวสมัยเด็กของ โคลัมบัส

โคลัมบัส

โคลัมบัสเกิดราวปี ค.ศ. 1451 ที่เมืองเจนัว (Genao) ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิตาลี เรื่องราวสมัยเด็กของเขานั้นไม่มีใครทราบแน่ชัด เขาหลงใหลการเดินเรือตั้งแต่เด็ก เริ่มทำงานบนเรือสินค้าสัญชาติโปรตุเกสเมื่อมีอายุได้ 20 ปี

การเดินทางของคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus)

โคลัมบัส

โคลัมบัสเชื่อว่าโลกนั้นกลม และสามารถเดินทางจากยุโรปไปยังเอเชียได้โดยแล่นเรือไปทางตะวันตก เขาพยายามโน้มน้าวให้กษัตริย์และขุนนางในหลายประเทศสนับสนุนการเดินทางของเขา แต่ไม่มีใครสนใจ จนในปี ค.ศ. 1492 กษัตริย์เฟอร์ดินานด์และราชินีอิซาเบลแห่งสเปนทรงเห็นด้วยที่จะสนับสนุนการเดินทางของโคลัมบัส

โคลัมบัสออกเดินทางจากท่าเรือปัลมา เด มายอร์ก้าของสเปนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1492 ด้วยเรือสามลำคือ นานติกา, ไพนต้า และซานตามาเรีย เรือของโคลัมบัสเดินทางเป็นเวลา 33 วัน จนกระทั่งวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1492 เรือของโคลัมบัสได้เทียบท่าที่เกาะแห่งหนึ่งในหมู่เกาะแคริบเบียน ซึ่งปัจจุบันคือประเทศบาฮามาส โคลัมบัสคิดว่าเขามาถึงเอเชีย จึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า “อินเดียตะวันตก”

โคลัมบัส

โคลัมบัสเดินทางสำรวจหมู่เกาะแคริบเบียนและอเมริกากลางอีกหลายแห่ง เขาได้พบกับชาวพื้นเมืองเผ่าต่าง ๆ และแลกเปลี่ยนสินค้ากับพวกเขา โคลัมบัสเชื่อว่าดินแดนเหล่านี้อุดมไปด้วยทองคำและเครื่องเทศ เขาจึงพยายามโน้มน้าวให้กษัตริย์และราชินีแห่งสเปนส่งเรือสำรวจเพิ่มเติมมายังดินแดนเหล่านี้

โคลัมบัสเดินทางสำรวจทวีปอเมริกาเป็นครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1493 และครั้งที่สามในปี ค.ศ. 1498 เขาได้ค้นพบเกาะและดินแดนใหม่ ๆ มากมายในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ การเดินทางของโคลัมบัสทำให้ชาวยุโรปตระหนักว่าโลกนั้นใหญ่กว่าที่พวกเขาคิดไว้มาก และเปิดทางให้ยุโรปได้สำรวจและก่อตั้งดินแดนอาณานิคมในทวีปอเมริกา

โคลัมบัสเดินทางสำรวจทวีปอเมริกาเป็นครั้งที่สี่ในปี ค.ศ. 1502 เขาพยายามหาเส้นทางไปยังเอเชียอีกครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ โคลัมบัสถูกเรียกตัวกลับสเปนและถูกปลดจากตำแหน่งผู้ว่าราชการของดินแดนอาณานิคมในอเมริกา โคลัมบัสเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1506

โคลัมบัสได้รับการยกย่องในฐานะนักสำรวจผู้ยิ่งใหญ่ที่ค้นพบทวีปอเมริกา อย่างไรก็ตาม โคลัมบัสยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการกระทำของเขาที่มีต่อชาวพื้นเมืองในอเมริกา โคลัมบัสและลูกเรือของเขาได้กระทำการทารุณกรรมต่อชาวพื้นเมือง รวมไปถึงการฆ่า การลักพาตัว และการบังคับให้ทำงาน

การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสมีผลกระทบอย่างมากต่อโลก นำไปสู่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการค้าระหว่างทวีปต่างๆ นอกจากนี้ยังนำไปสู่การล่าอาณานิคมและการขยายอำนาจของยุโรป

ประเด็นสำคัญ

  • คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เป็นชาวอิตาลี ผู้ค้นพบทวีปอเมริกาในปี ค.ศ. 1492
  • โคลัมบัสเชื่อโลกกลมและเชื่อว่าสามารถเดินทางจากยุโรปไปยังเอเชียได้โดยแล่นเรือไปทางตะวันตก
  • โคลัมบัสออกเดินทางจากสเปนในปี ค.ศ. 1492 และเดินทางถึงอเมริกาในปีเดียวกัน
  • โคลัมบัสเดินทางสำรวจทวีปอเมริกาอีก 3 ครั้ง และค้นพบเกาะและดินแดนใหม่ ๆ มากมาย
  • การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสมีผลกระทบอย่างมากต่อโลก
  • โคลัมบัสถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการกระทำของเขาที่มีต่อชาวพื้นเมืองในอเมริกา
  • การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสนำไปสู่การล่าอาณานิคมและการขยายอำนาจของยุโรป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

โคลัมบัสเกิดที่ไหน?

โคลัมบัสเกิดที่เมืองเจนัว ประเทศอิตาลี ราวปี ค.ศ. 1451

โคลัมบัสเดินทางสำรวจทวีปอเมริกากี่ครั้ง?

โคลัมบัสเดินทางสำรวจทวีปอเมริกาทั้งหมด 4 ครั้ง ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1492 ครั้งที่สองในปี ค.ศ. 1493 ครั้งที่สามในปี ค.ศ. 1498 และครั้งที่สี่ในปี ค.ศ. 1502

โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกาที่ไหน?

โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกาที่เกาะแห่งหนึ่งในหมู่เกาะแคริบเบียน ซึ่งปัจจุบันคือประเทศบาฮามาส เขาคิดว่าเขามาถึงเอเชีย จึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า “อินเดียตะวันตก”

โคลัมบัสถูกวิพากษ์วิจารณ์จากอะไร?

โคลัมบัสถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการกระทำของเขาที่มีต่อชาวพื้นเมืองในอเมริกา โคลัมบัสและลูกเรือของเขาได้กระทำการทารุณกรรมต่อชาวพื้นเมือง รวมไปถึงการฆ่า การลักพาตัว และการบังคับให้ทำงาน

การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสมีผลกระทบอะไร?

การค้นพบทวีปอเมริกาของโคลัมบัสมีผลกระทบอย่างมากต่อโลก นำไปสู่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการค้าระหว่างทวีปต่างๆ นอกจากนี้ยังนำไปสู่การล่าอาณานิคมและการขยายอำนาจของยุโรป

เนื้อหาที่เพิ่มเติม

อเมริกุส เวสปุชชี (Amerigo Vespucci) ตั้งชื่อดินแดนใหม่นี้ว่า อเมริกา

วาสโก ดา กามา (Vasco da Gama) ค้นพบเส้นทางเดินเรือรอบแอฟริกาไปยังอินเดียในปี 1498

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan) ผู้ค้นพบมหาสมุทรแปซิฟิก

historysworld.com