สารบัญ

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan)

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan) เป็นนักเดินเรือชาวโปรตุเกสที่มีชื่อเสียง เขาเป็นผู้ค้นพบมหาสมุทรแปซิฟิก และได้ชื่อว่าเป็นคนแรกที่เดินเรือรอบโลก

ประวัติของ เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan)

มาเจลลันเกิดที่เมืองซาบรอซา ประเทศโปรตุเกส ในปี ค.ศ. 1480 เขาเริ่มทำงานเป็นนักเดินเรือตั้งแต่อายุยังน้อย และมีประสบการณ์มากมายในการสำรวจดินแดนต่าง ๆ

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน

การเดินทางของ เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน (Ferdinand Magellan)

กองเรือของมาเจลลันออกเดินทางจากเมืองเซบียา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 1519 พวกเขาเดินทางผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย ในที่สุดพวกเขาก็มาถึงหมู่เกาะเครื่องเทศในปี ค.ศ. 1521

การเดินทางของมาเจลลันใช้เวลานานถึง 3 ปี และเต็มไปด้วยความยากลำบาก มีลูกเรือเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงตัวมาเจลลันเองด้วย ผู้ที่เดินทางถึงหมู่เกาะเครื่องเทศได้เป็นคนสุดท้ายคือ ฮวน เซบัสเตียน เอลคาโน (Juan Sebastián Elcano)

การเดินทางของมาเจลลันถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเดินเรือ เขาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าโลกเป็นทรงกลม และทำให้ผู้คนรู้จักมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นอกจากนี้ การเดินทางของมาเจลลันยังเปิดเส้นทางการค้าใหม่ ๆ ให้กับยุโรป และทำให้ยุโรปสามารถเข้าถึงหมู่เกาะเครื่องเทศได้โดยตรง

ผลงานและความสำเร็จของเฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน

การเสียชีวิตของเฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน

มาเจลลันเสียชีวิตในการต่อสู้กับชาวพื้นเมืองบนเกาะมาลากานา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 1521 เขามีอายุเพียง 41 ปี

แม้ว่ามาเจลลันจะเสียชีวิตไปก่อน แต่การเดินทางของเขาก็ยังสำเร็จลุล่วงด้วยฝีมือของฮวน เซบัสเตียน เอลคาโน ผู้ที่เดินทางถึงหมู่เกาะเครื่องเทศได้เป็นคนสุดท้าย

เนื้อหาที่เพิ่มเติม

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบอเมริกาในปี 1492

อเมริกุส เวสปุชชี (Amerigo Vespucci) ตั้งชื่อดินแดนใหม่นี้ว่า อเมริกา

วาสโก ดา กามา (Vasco da Gama) ค้นพบเส้นทางเดินเรือรอบแอฟริกาไปยังอินเดียในปี 1498

ขอบคุณรูปภาพจาก : canva

เว็บไซต์ประวัติศาสตร์