สารบัญ

เฮโรโดตัส (Herodotus) : บิดาแห่งประวัติศาสตร์

เฮโรโดตัส

เฮโรโดตัส บิดาแห่งประวัติศาสตร์ (Herodotus : Father of History)

เฮโรโดตัส หรือ เฮอรอโดทัส (Herodotus) หรือที่รู้จักกันในฐานะ “บิดาแห่งประวัติศาสตร์” เป็นนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกจากเมืองฮาลิคาร์นัสซึ่งตั้งอยู่ในส่วนของเอเชียเล็กปัจจุบันที่เรียกว่าตุรกี โดยเขาได้เกิดในประมาณปี 484 ก่อนคริสต์กาล และเสียชีวิตประมาณปี 425 ก่อนคริสต์กาล

เนื้อหาที่คล้ายกัน

เกี่ยวกับเฮโรโดตัส (About Herodotus)

เฮโรโดตัส

ชีวประวัติของเฮโรโดตัส (Biography of Herodotus)

เฮโรโดตัส

เฮโรโดตัสเกิดที่เมืองฮาลิการ์แนสซัส (Halicarnassus) บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี ราวปี 485 ก่อนคริสตกาล เขาเป็นบุตรชายของ Lyxes และ Dryo เขายังมีความเกี่ยวข้องกับ Panyassis กวีชื่อดังชาวกรีก

ชีวิตในวัยเด็กและการศึกษาของเฮโรโดตัส

เฮโรโดตัส

เฮโรโดตัสเกิดที่เมืองฮาลิการ์แนสซัส ซึ่งเป็นเมืองที่มีชาวกรีกและชาวเปอร์เซียอาศัยอยู่ร่วมกัน เขาเติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งทำให้เขาสนใจในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ

เฮโรโดตัสได้รับการศึกษาจากนักปรัชญาชาวกรีกหลายคน เขาเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วรรณคดี และปรัชญาของกรีก

การเดินทางของเฮโรโดตัส

เฮโรโดตัส

เฮโรโดตัสใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของเขาในการเดินทาง เขาเดินทางไปทั่วกรีซ เอเชียไมเนอร์ อียิปต์ ลิเบีย บาบิโลน และเปอร์เซีย เขาพูดคุยกับคนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ของพวกเขา

ในปี 440 ก่อนคริสตกาล เฮโรโดตัสได้เผยแพร่หนังสือของเขาที่ชื่อว่า “The Histories” (ประวัติศาสตร์) ซึ่งเป็นงานชิ้นเอกที่เล่าถึงความขัดแย้งระหว่างกรีซและเปอร์เซีย หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย 9 เล่ม ครอบคลุมประวัติศาสตร์ตั้งแต่การก่อตั้งจักรวรรดิเปอร์เซียจนถึงสงครามกรีก-เปอร์เซียครั้งที่สอง

ผลงานของเฮโรโดตัส

เฮโรโดตัส

ผลงานของเฮโรโดตัสที่สำคัญคือหนังสือThe Histories(ประวัติศาสตร์) ซึ่งเป็นงานชิ้นเอกของประวัติศาสตร์ หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย 9 เล่ม ครอบคลุมประวัติศาสตร์ตั้งแต่การก่อตั้งจักรวรรดิเปอร์เซียจนถึงสงครามกรีก-เปอร์เซียครั้งที่สอง

หนังสือ “The Histories” ของเฮโรโดตัสถือเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาประวัติศาสตร์อย่างเป็นระบบและน่าเชื่อถือ เฮโรโดตัสเป็นคนแรกที่พยายามบันทึกเหตุการณ์ในอดีตอย่างเป็นระบบและน่าเชื่อถือ เขาใช้วิธีการทางประวัติศาสตร์ที่ทันสมัย เช่น การสัมภาษณ์พยาน การรวบรวมเอกสาร และการตรวจสอบแหล่งที่มา

การเสียชีวิตของเฮโรโดตัส

เฮโรโดตัสเสียชีวิตในปี 425 ก่อนคริสตกาล เชื่อกันว่าเขาเสียชีวิตที่เมือง Thurii ในประเทศอิตาลี

เฮโรโดตัสได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งประวัติศาสตร์” เนื่องจากเขาเป็นคนแรกที่พยายามบันทึกเหตุการณ์ในอดีตอย่างเป็นระบบและน่าเชื่อถือ ผลงานของเขามีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ หนังสือของเขายังคงได้รับการอ่านและศึกษามาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณรูปภาพจาก : canva , bing