สารบัญ

มาร์โค โปโล (Marco Polo) : บันทึกการเดินทาง Il Milione

มาร์โค โปโล

มาร์โค โปโล (Marco Polo) เป็นนักเดินทางชาวอิตาลีที่โด่งดังจากการเดินทางของเขาไปยังประเทศจีนและดินแดนอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงศตวรรษที่ 13 บันทึกการเดินทางของเขาหรือที่รู้จักกันในชื่อ “Il Milione” ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นหนึ่งในหนังสือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรปในเวลานั้น

ชายผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจของ โคลัมบัส

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักเดินทางชาวอิตาลีอีกคนหนึ่ง เป็นหนึ่งในคนที่อ่านหนังสือ “Il Milione” แล้วได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของมาร์โค โปโล โคลัมบัสเชื่อว่าเรื่องราวของมาร์โค โปโลเกี่ยวกับประเทศจีนนั้นถูกต้อง เขาจึงเชื่อว่าการเดินทางไปยังอินเดียทางตะวันตกนั้นเป็นไปได้ โดยข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

ประวัติของ มาร์โค โปโล (Marco Polo)

มาร์โค โปโล
รูปภาพจาก : wikipedie

มาร์โค โปโลเกิดที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ในปี ค.ศ. 1254 พ่อและพี่ชายของเขาเป็นนักเดินทาง และพวกเขาได้เดินทางไปยังประเทศจีนในปี ค.ศ. 1271 เมื่อมาร์โคอายุได้ 17 ปี มาร์โคเดินทางไปกับพวกเขา และใช้เวลา 24 ปีในจีน

ในจีน มาร์โคได้ทำงานให้กับจักรพรรดิกุบไล ข่าน เขาได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วประเทศจีน และได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์มากมาย เขาได้พบกับผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรม และเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรมของพวกเขา

ในปี ค.ศ. 1295 มาร์โค โปโลและครอบครัวของเขาเดินทางกลับยุโรป พวกเขาถูกจับตัวโดยทหารเวนิส และถูกคุมขังเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างนั้น มาร์โคได้เขียนบันทึกการเดินทางของเขา ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1298

บันทึกการเดินทางของมาร์โค โปโลได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโลกตะวันออกแก่ชาวยุโรป หนังสือเล่มนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเดินทางและนักสำรวจมากมาย มาร์โค โปโลได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งการสำรวจทางทะเล” และเป็นหนึ่งในนักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาร์โค โปโล

  • มาร์โค โปโลไม่ใช่ชาวยุโรปคนแรกที่เดินทางไปถึงจีน ชาวยุโรปคนอื่น ๆ เคยเดินทางไปถึงจีนมาก่อน แต่มาร์โค โปโลเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ทิ้งบันทึกการเดินทางโดยละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขา
  • มาร์โค โปโลใช้เวลา 24 ปีในจีน ซึ่งยาวนานกว่านักเดินทางชาวยุโรปคนอื่น ๆ มาก
  • บันทึกการเดินทางของมาร์โค โปโลได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นหนึ่งในหนังสือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรปในเวลานั้น
  • มาร์โค โปโลได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งการสำรวจทางทะเล” และเป็นหนึ่งในนักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

มรดกของมาร์โค โปโล

มาร์โค โปโลได้ทิ้งมรดกอันยิ่งใหญ่ไว้เบื้องหลัง บันทึกการเดินทางของเขาได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโลกตะวันออกแก่ชาวยุโรป และช่วยกระตุ้นความสนใจในการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก มาร์โค โปโลยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งการสำรวจทางทะเล” และเป็นหนึ่งในนักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

แหล่งอ้างอิง : https://thestandard.co/podcast_channel/8-minute-history/