สารบัญ

ซานตาคลอส (Santa Claus)

ซานตาคลอส

ซานตาคลอส (Santa Claus) หรือที่รู้จักกันในชื่อ นักบุญนิโคลัส, ฟาเธอร์คริสต์มาส หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “ซานตา” เป็นบุคคลที่มีจุดกำเนิดทางตำนาน เทพปกรณัม ประวัติศาสตร์ และตำนานพื้นบ้าน ตามวัฒนธรรมตะวันตกหลายประเทศ กล่าวกันว่าเขาเป็นผู้นำของขวัญไปยังบ้านของเด็กดีในช่วงเย็นและข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ วันที่ 24 ธันวาคม

ภาพลักษณ์สมัยใหม่ของ ซานตาคลอส

ซานตาคลอส

ภาพลักษณ์สมัยใหม่ของซานตาคลอสนั้น มีลักษณะเป็นชายร่างท้วม สวมเสื้อโค้ทสีแดงกับคอเสื้อสีขาว กางเกงขายาวสีแดง เข็มขัดและรองเท้าหนังสีดำ มีเคราสีขาวยาว มียานพาหนะเป็นเลื่อนหิมะลากโดยกวางเรนเดียร์ 8 ตัว อาศัยอยู่ที่ขั้วโลกเหนือ มีโรงงานผลิตของขวัญขนาดใหญ่ และสามารถเดินทางไปทั่วโลกภายในคืนเดียวเพื่อมอบของขวัญให้กับเด็กดี

ต้นกำเนิดของ ซานตาคลอส

ต้นกำเนิดของซานตาคลอสนั้น เชื่อกันว่ามาจากบุคคลในประวัติศาสตร์ชื่อ “นักบุญนิโคลัส” ซึ่งเป็นมุขนายกแห่งเมืองมิรา (Bishop of Myra) ในยุคโรมันสมัยโบราณ นักบุญนิโคลัสเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความใจดีและชอบช่วยเหลือคนยากจน มักแอบนำเงินหรือของขวัญไปมอบให้กับเด็ก ๆ โดยไม่บอกกล่าว

การเผยแพร่ตำนานซานตาคลอส

ในสมัยศตวรรษที่ 17 ชาวดัตช์ได้อพยพมายังสหรัฐอเมริกาและนำเอาตำนานของนักบุญนิโคลัสติดมาด้วย ชาวดัตช์เรียกนักบุญนิโคลัสว่า “ซินเทอร์คลาส” (Sinterklaas) ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็น “Santa Claus” ในภาษาอังกฤษ

ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซานตาคลอสเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากอิทธิพลของกวีชื่อ “คลีเมนต์ คลาร์ก มัวร์” (Clement Clarke Moore) ซึ่งเขียนบทกวีชื่อ “The Night Before Christmas” ในปี ค.ศ. 1823 บทกวีดังกล่าวได้บรรยายถึงซานตาคลอสในลักษณะที่ใกล้เคียงกับภาพลักษณ์ที่เรารู้จักในปัจจุบัน

สรุป

ซานตาคลอสได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาสไปทั่วโลก เด็ก ๆ ทั่วโลกต่างรอคอยที่จะได้พบกับซานตาคลอสในวันคริสต์มาสอีฟ ซานตาคลอสจึงเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง ความปรารถนาดี และการให้ ที่ช่วยสร้างความสุขให้กับเด็ก ๆ ทั่วโลก

แหล่งที่มา : https://th.wikipedia.org/

ผู้เขียน : https://historysworld.com/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : https://historysworld.com/christmas/